Một số lưu ý quan trọng mà doanh nghiệp cần chú ý trong giai đoạn dịch Covid 19

 • 26/08/2021 15:59

Hiện nay, dịch bệnh Covid 19 đang có diễn biến hết sức phức tạp và lan rộng tại hầu hết các tỉnh thành trên cả nước. Nhà nước ta đã có những quy định cụ thể nhằm đối phó và hạn chế sự lây lan của dịch bệnh, bên cạnh đó cũng có những chính sách hỗ trợ đến người lao động và người sử dụng lao động. Dưới ảnh hưởng nặng nề của đại dịch toàn cầu, các doanh nghiệp cần chú ý một số quy định được đưa ra trong giai đoạn này nhằm hạn chế sai phạm và giúp đơn vị được hưởng đầy đủ các chính sách hỗ trợ của Chính phủ.

Đại lý thuế TASCO sẽ điểm qua một số lưu ý quan trọng mà các doanh nghiệp cần chú ý trong giai đoạn này:

1. Doanh nghiệp được hưởng nhiều chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết 68/2021/NQ-CP

Tại Nghị quyết số 68/2021/NQ-CP, doanh nghiệp là đối tượng được hỗ trợ với khá nhiều chính sách nhằm mục đích giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong giai đoạn dịch bệnh. Các công ty, tổ chức kinh doanh cần lưu ý và thực hiện đủ thủ tục để đảm bảo quyền lợi của mình.

 • Chính sách giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp
 • Chính sách tạm ngừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất
 • Chính sách hỗ trợ đào tạo duy trì việc làm cho người lao động
 • Chính sách cho vay trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất.

Chi tiết về những chính sách này, mời quý khách hàng xem thêm: Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trong giai đoạn dịch Covid 19


2. Được thực hiện nhiều thủ tục hỗ trợ Covid -19 online

Theo Công văn 2582/LĐTBXH-VP đã công bố nhiều thủ tục hỗ trợ được thực hiện online bao gồm:

 • Hỗ trợ người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương;
 • Hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất;
 • Hỗ trợ người lao động ngừng việc;
 • Tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất.

Doanh nghiệp gặp khó khăn do Covid 19 có thể làm thủ tục để được hỗ trợ trên Cổng thông tin quốc gia bằng cách truy cập vào địa chỉ: https://ncovi.dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-ncovid-danh-sach-dich-vu-cong.html


3. Doanh nghiệp phải thực hiện nhiều thủ tục liên quan đến việc hỗ trợ người lao động theo Nghị quyết 68/2021 của Chính phủ

Ngoài việc thực hiện các thủ tục về chính sách đối với doanh nghiệp, các đơn vị còn phải thực hiện nhiều thủ tục khác được nêu tại Nghị quyết 68 để hỗ trợ cho người lao động bao gồm:

 • Thủ tục nhận hỗ trợ người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động
 • Thủ tục nhận hỗ trợ người lao động nghỉ việc không hưởng lương
 • Thủ tục nhận hỗ trợ người lao động ngừng việc

Tất cả những thủ tục này là do doanh nghiệp thực hiện chứ không phải người lao động thực hiện.

Chi tiết: Các chính sách hỗ trợ cho người lao động và cách thức thực hiện thủ tục nhận hỗ trợ cho người lao động


4. Doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh vì dịch Covid-19 cần thực hiện thủ tục thông báo

Theo khoản 1 Điều 206 Luật Doanh nghiệp 2020, doanh nghiệp phải thông báo bằng văn bản cho Cơ quan đăng ký kinh doanh chậm nhất là 03 ngày làm việc trước ngày tạm ngừng kinh doanh hoặc tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo.

Cũng theo khoản 1 Điều 66 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, trường hợp doanh nghiệp, có nhu cầu tiếp tục tạm ngừng kinh doanh sau khi hết thời hạn đã thông báo thì phải thông báo chậm nhất 03 ngày làm việc trước ngày tiếp tục tạm ngừng kinh doanh.

Bên cạnh đó, nếu không thực hiện đúng thủ tục thực hiện khai báo sẽ bị xử phạt theo Điều 32 Nghị định 50/2016/NĐ-CP như sau:

- Không thông báo hoặc thông báo không đúng thời hạn đến cơ quan đăng ký kinh doanh về thời Điểm và thời hạn tạm dừng kinh doanh hoặc tiếp tục kinh doanh: 01 - 02 triệu đồng.

- Đăng ký tạm ngừng kinh doanh nhưng không thông báo tạm ngừng hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh: 01 - 02 triệu đồng.

Ngoài ra, Bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (Tạm ngừng hoạt động kinh doanh quá 01 năm).


5. Tự ý giảm lương nhân viên có thể bị phạt lên đến 50 triệu đồng

Việc trả lương phải đảm bảo đầy đủ và đúng hạn cho người lao động. Trường hợp doanh nghiệp tự ý giảm lương người lao động sẽ bị coi là hành vi vi phạm pháp luật.

Với việc làm này, doanh nghiệp sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo khoản 2 Điều 16 Nghị định 28/2020/NĐ-CP với lỗi không trả hoặc trả không đủ tiền lương cho người lao động theo thỏa thuận trong hợp đồng lao động. Cụ thể:

- Phạt tiền từ 05 - 10 triệu đồng: Vi phạm từ 01 người đến 10 người lao động.

- Phạt tiền từ 10 - 20 triệu đồng: Vi phạm từ 11 người đến 50 người lao động.

- Phạt tiền từ 20 - 30 triệu đồng: Vi phạm từ 51 người đến 100 người lao động

- Phạt tiền từ 30 - 40 triệu đồng: Vi phạm từ 101 người đến 300 người lao động.

- Phạt tiền từ 40 - 50 triệu đồng: Vi phạm từ 301 người lao động trở lên.

Ngoài ra, doanh nghiệp còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là phải trả đủ tiền lương cộng với khoản tiền lãi của số tiền lương trả thiếu cho người lao động tính theo mức lãi suất tiền gửi không kỳ hạn cao nhất của các ngân hàng thương mại nhà nước công bố tại thời điểm xử phạt.


6. Trả lương cho NLĐ chậm trễ sẽ phải trả thêm tiền lãi

Theo khoản 4 Điều 97 Bộ luật lao động 2019 quy định:

4. Trường hợp vì lý do bất khả kháng mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng không thể trả lương đúng hạn thì không được chậm quá 30 ngày; nếu trả lương chậm từ 15 ngày trở lên thì người sử dụng lao động phải đền bù cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng số tiền lãi của số tiền trả chậm tính theo lãi suất huy động tiền gửi có kỳ hạn 01 tháng do ngân hàng nơi người sử dụng lao động mở tài khoản trả lương cho người lao động công bố tại thời điểm trả lương.

Như vậy, dù tình hình tài chính khó khăn thì doanh nghiệp vẫn nên thu xếp để trả lương đúng hạn cho người lao động để không phải trả thêm tiền lãi.


Trên đây là một số lưu ý rất quan trọng mà doanh nghiệp nào cũng phải nắm rõ để đảm bảo quyền lợi của đơn vị cũng như tránh được những rủi ro do sai phạm không đáng có. Đại lý thuế TASCO xin thông tin những vấn đề trên đến quý doanh nghiệp và doanh nhân. Nếu có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp, hãy liên hệ đến Đại lý thuế Tasco để được tư vấn trực tiếp và miễn phí!

Tasco - Đại lý thuế chịu trách nhiệm cao nhất mọi dịch vụ

               Tasco - Trao niềm tin - Nhận giá trị

Hãy liên hệ với TASCO để được tư vấn miễn phí:

 Hotline: 0854862446 - 0975480868 (zalo)

 Website: dailythuetasco.com hoặc dichvutuvandoanhnghiep.vn

 Email:  lienhe.dailythuetasco@gmail.com  

Bình luận